Những điều cần biết về sản phẩm chăm sóc da tự nhiên

Chăm sóc da tự nhiên đang dần trở thành tiêu chí hàng đầu trong công nghiệp mỹ phẩm. Có rất nhiều lý do cho việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da từ thiên nhiên, ví dụ như tránh các hóa chất có hại hoặc bảo vệ môi trường. 

1. Chăm sóc da tự nhiên là gì?

Có khá nhiều định nghĩa về xu hướng chăm sóc da này. Ngay cả trong ngành công nghiệp mỹ phẩm cũng chưa thực sự có một tuyên bố hay quy chuẩn nào cho các sản phẩm tự nhiên. Do vậy, các công ty thường tự có thang đo riêng cho các sản phẩm chăm sóc da  của mình. 

Chăm sóc da tự nhiên có thể hiểu đơn giản là chăm sóc da bằng cách sử dụng các sản phẩm thuần tự nhiên, không có chất hóa học tổng hợp.

2. Lợi ích của việc chăm sóc da từ sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên

Những nguyên liệu tự nhiên có thể là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin, chất chống oxy hóa, tinh dầu, protein, và các hợp chất hoạt tính sinh học. Những thành phần này có thể là giải pháp thay thế hiệu quả và tiết kiệm hơn là các chất hóa học tổng hợp.

Các sản phẩm mỹ phẩm tự nhiên cũng giải quyết được các vấn đề của từng loại da mà vẫn đảm bảo sự lành tính và an toàn.

Mỹ phẩm tự nhiên đang dần được ưa chuộng nhiều hơn
Mỹ phẩm tự nhiên đang dần được ưa chuộng nhiều hơn

Da dầu

Thói quen chăm sóc da tự nhiên có thể giúp giảm tiết dầu dần dần mà không cần sử dụng các sản phẩm đắt tiền hoặc thuốc kháng sinh kê đơn. 

Da khô

Da khô thường bị bong tróc và ngứa da. Chăm sóc da khô bằng sản phẩm tự nhiên có thể hạn chế sự tác động của những hóa chất mạnh – thứ có thể gây kích ứng và khô da hơn.

Da hỗn hợp

Các mỹ phẩm chăm sóc da thường chứa hương liệu và chất bảo quản rất nhiều. Chúng có thể gây phản ứng trái ngược khi sử dụng đồng thời trên da dầu và da khô. Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da từ thiên nhiên có thể là một biện pháp hợp lý hơn.

Mỹ phẩm chăm sóc da tự nhiên không có nghĩa là không gây kích ứng
Mỹ phẩm chăm sóc da tự nhiên không có nghĩa là không gây kích ứng

Da mụn

Sản phẩm đặc trị mụn thường gây khô da và sưng, đỏ. Tuy nhiên, các sản phẩm tự nhiên có thể ngăn ngừa các tác dụng phụ này.

Da nhạy cảm

Chăm sóc da nhạy cảm bằng sản phẩm tự nhiên có thể giúp da khỏe hơn nhờ tránh được các thành phần hóa học gây kích ứng da. 

3. Cách nhận biết sản phẩm chăm sóc da tự nhiên

Nếu đã không có một quy định cụ thể nào về các sản phẩm chăm sóc da này, thì bạn có thể tự mình nghiên cứu dựa trên một số tiêu chí.

3.1. Nguồn gốc của sản phẩm

Sản phẩm có nguồn gốc từ các nguyên liệu nào là tiêu chí nên được xem xét đầu tiên. Cụ thể hơn chính là tìm hiểu xem trong sản phẩm đó có những thành phần gì, được chiết xuất từ đâu? Có phải là nó đến từ các thực vật, động vật, muối khoáng không? Hay là có nguồn gốc từ quá trình hóa dầu?

Nguyên liệu tự nhiên có nghĩa là các thành phẩm trong sản phẩm đó được sử dụng ở trạng thái nguyên bản, chưa qua chế biến, chẳng hạn như mật ong, phấn hoa…. Điều này hoàn toàn khác với các nguyên liệu tổng hợp được tạo ra và xử lý trong phòng thí nghiệm.

Mỹ phẩm tự nhiên có nguồn gốc từ nhiều nguyên liệu khác nhau
Mỹ phẩm tự nhiên có nguồn gốc từ nhiều nguyên liệu khác nhau

3.2 Sản phẩm tự nhiên được xử lý như thế nào?

Các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên có nguồn gốc từ thiên nhiên, nhưng không có nghĩa là chúng được chế biến thô sơ.

Các thành phần có thể trải qua quá trình xử lý vật lý và hóa học để cho ra thành phẩm cuối cùng. Nếu xử lý vật lý, các thành phần dưỡng chất sẽ được giữ nguyên. Còn nếu đã qua xử lý hóa học, các phân tử hoặc cấu trúc của nguyên liệu sẽ bị biến đổi nhưng vẫn đảm bảo được phần lớn tính chất ban đầu của chúng.

3.3 Các nhãn dán trên sản phẩm chăm sóc da tự nhiên

Thường thì sẽ có rất nhiều chứng nhận trên các sản phẩm tự nhiên. Hầu hết đều được quy định công nhận bởi 

Quy định hữu cơ 

Chứng nhận hữu cơ thể hiện rằng các thành phần trong sản phẩm đều có nguồn gốc từ các nguồn tự nhiên. Điều này có nghĩa là tất cả các thành phần đều được chứng nhận là thuần tự nhiên. Tuy nhiên điều đó không đại biểu rằng sản phẩm đó là hữu cơ, các bạn nhớ lưu ý phân biệt.

Các nhà sản xuất đang dần sử dụng bao bì có thể tái chế nhiều hơn
Các nhà sản xuất đang dần sử dụng bao bì có thể tái chế nhiều hơn

Thân thiện với môi trường

Đây là một trong những tiêu chí mà sản phẩm tự nhiên hướng tới. Tiêu chuẩn này thể hiện mức độ tác động đến môi trường của sản phẩm và có trách nhiệm trong việc giữ môi trường phát triển bền vững.

Các sản phẩm chăm sóc da từ tự nhiên thường được sản xuất với mục tiêu hạn chế tác động tới môi trường. Chẳng hạn, các nguyên liệu được khai thác từ tự nhiên, sử dụng bao bì tái chế và sản xuất bằng năng lượng mặt trời.

Clean

Thuật ngữ này thường được sử dụng để biểu thị rằng sản phẩm không chứa các chất độc hại.

Vegan – Thuần chay 

Các sản phẩm được tạo ra hoàn toàn từ thực vật và không có phụ phẩm từ động vật. Tuy nhiên, không phải sản phẩm tự nhiên nào cũng đáp ứng tiêu chí này. 

Khai thác nhân đạo

Điều này phản ánh việc khai thác nguồn nguyên liệu không làm mất cân bằng hệ sinh thái và không ảnh hưởng tới bất kỳ quần thể, cá nhân, tổ chức hay điều kiện môi trường nào.

Sản xuất sản phẩm chăm sóc da tự nhiên cũng cần đi đôi với khai thác bền vững
Sản xuất sản phẩm chăm sóc da tự nhiên cũng cần đi đôi với khai thác bền vững

Hạn sử dụng ngắn

Đây không phải là quy định mà là một điểm đặc trưng của các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên. Bởi vì trong các sản phần hầu như không dùng chất bảo quản, cho nên hạn sử dụng của chúng khá ngắn và cần bảo quản trong điều kiện nhất định.

Nếu bạn đang tìm phương pháp chăm sóc da hiệu quả thì hãy luôn nhớ rằng, không có phương pháp nào là phù hợp cho tất cả mọi người. Chăm sóc da tự nhiên hay chăm sóc da hóa học đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Các sản phẩm tự nhiên cũng có thể gây kích ứng với nhiều người. Do vậy, hãy luôn đọc kỹ thành phần  và thực hiện các bước kiểm tra cẩn thận khi thử bất cứ một sản phẩm mới nào.

Những bài viết được nhiều người quan tâm

 

6 thoughts on “Những điều cần biết về sản phẩm chăm sóc da tự nhiên

  1. Pingback: Cách nhận biết sản phẩm chăm sóc da hữu cơ — Blog chăm sóc da

  2. Pingback: Các phương pháp chăm sóc da tay tại nhà đơn giản — Blog chăm sóc da

  3. Pingback: Lợi ích của saffron trong chăm sóc da — Blog chăm sóc da

  4. Pingback: Chống oxy hóa cho da như thế nào? Những chất chống oxy hóa da bạn cần biết

  5. Pingback: Cách sử dụng kem dưỡng ẩm đúng cách — Blog chăm sóc da

  6. Pingback: Lợi ích của vitamin E đối với chăm sóc da — Blog chăm sóc da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *