Lợi ích của saffron trong chăm sóc da

Saffron là một loại nguyên liệu được coi là thần dược cho làn da và sức khỏe. Có nhiều ý kiến cho rằng, người ta đang thổi phồng quá mức công dụng của loại nguyên liệu này. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem những lợi ích của Saffron trong làm đẹp là gì và có thần thánh như lời đồn không nhé!

 

Saffron là gì?

Saffron chính xác là nhụy hoa huệ tây khô. Loại nguyên liệu có màu đỏ rực rỡ này được tạo ra từ nhụy của cây nghệ tây crocus cái ( Crocus sativus ).

Cây nghệ tây có nguồn gốc từ Hy Lạp và hiện nay được trồng phổ biến ở rất nhiều quốc gia như  Iran, Tây Ban Nha và Trung Quốc. Từ xa xưa, saffron đã được sử dụng như một loại thuốc để chữa các bệnh về xương khớp, lành lành vết thương và kháng viêm. Saffron cũng được dùng để tạo màu sắc và hương vị trong ẩm thực.

Trồng và thu hoạch nhụy hoa nghệ tây tốn rất nhiều công sức, cho nên đây là một lại nguyên liệu đắt đỏ trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng, saffron có thể khắc phục những vấn đề về da như viêm da hoặc mụn trứng cá. 

Nhụy hoa nghệ tây là một loại nguyên liệu đắt đỏ
Nhụy hoa nghệ tây là một loại nguyên liệu đắt đỏ

Những lợi ích của Saffron đối với da

Saffron có rất nhiều đặc tính có lợi cho làn da. Một số trong đó là:

Chống nắng, bảo vệ da

Hợp chất Crocin trong nghệ tây có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Những chất này có thể trung hòa các gốc tự do – tác nhân phá hoại các tế bào và tăng tốc độ lão hóa da. 

Chống viêm hiệu quả

Tình trạng viêm có thể là lý do gây nên nhiều bệnh lý, bao gồm các bệnh liên quan đến da liễu. Đặc tính chống oxy hóa trong nhụy hoa nghệ tây  có thể chống lại nguy cơ này. Ngoài ra, crocin có thể cải thiện tình trạng viêm da dị ứng ở người.

Lợi ích của Saffron đã được ghi nhận từ xa xưa
Lợi ích của Saffron đã được ghi nhận từ xa xưa

Chữa lành vết thương

Chữa lành vết thương là một trong những lợi ích Saffron. Saffron chăm sóc da bằng cách hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của các tế bào da, tăng tốc độ lành vết thương. Nhờ vậy, nó có thể hạn chế phát triển các biến chứng như nhiễm trùng hay hình thành sẹo trên da. Khả năng chữa lành vết thương tự nhiên không phải hợp chất nào cũng có, do vậy đây là tính năng quan trọng trong việc giữ gìn một làn da khỏe mạnh. Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của saffron được cho là cơ sở của tác dụng này.

 

Bảo vệ và làm sáng da

Các hợp chất trong Saffron có thể làm giảm sắc tố melanin. Chúng hoạt động bằng việc ngăn chặn các enzyme trong quá trình sản xuất melanin. Do vậy, chúng có thể giữ cho da không bị sẫm màu khi bị các yếu tố như ánh nắng mặt trời hay rối loạn nội tiết tố tác động.

Do vậy, Saffron có tiềm năng rất lớn trong làm đẹp và bảo vệ làn da. Vậy còn những lầm tưởng về loại nguyên liệu này thì sao?

Saffron có thể được sử dụng như trà
Saffron có thể được sử dụng như trà

Những lầm tưởng về Saffron

Saffron có thể dưỡng ẩm

Rất nhiều người nói rằng Saffron có thể cấp nước và gữ ẩm cho da. Tuy nhiên qua những kết quả thử nghiệm bằng kem dưỡng có chứa Saffron cho thấy, Saffron không hề làm tăng khả năng dưỡng ẩm và không có khác biệt nào so với loại kem dưỡng ẩm thông thường

Điều trị mụn trứng cá

Đặc tính chống viêm và kháng khuẩn trong Saffron là cơ sở để nhận định rằng chúng có khả năng điều trị và ngăn ngừa mụn trứng cá. Tuy rằng Saffron có thể kháng khuẩn, nhưng là những vi khuẩn trong thực phẩm chứ không khải là vi khuẩn gây mụn. Do vậy, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để có thể khẳng định rằng loại nguyên liệu này có thể điều trị mụn trứng cá hay không.

Cây hoa huệ tây
Cây hoa huệ tây

Lưu ý khi sử dụng Saffron chăm sóc da

Saffron là nguyên liệu lành tính, thân thiện với làn da và được hấp thụ dễ dàng. Tuy nhiên nó vẫn có thể gây ra các phản ứng phụ. Trong quá trình dùng, nếu bạn có xuất hiện những dấu hiệu dị ứng thì hãy ngừng sử dụng.

Một số dấu hiệu của dị ứng nhụy hoa nghệ tây bao gồm: hắt xì, sổ mũi, ngứa và đỏ mắt, mẩn đỏ và sưng tấy trên da, ngứa hoặc bỏng rát da.Do vậy, hãy thử chúng trước khi quyết định sử dụng Saffron lâu dài.

Không sử dụng Saffron chăm sóc da dưới bất kỳ hình thức nào nếu đang mang thai. Theo một số nghiên cứu, nhụy hoa nghệ tây có thể gây co thắt tử cung và tăng nguy cơ sảy thai.

Saffron là một nguyên liệu lành tính
Saffron là một nguyên liệu lành tính

 

Nên dùng loại Saffron nào để chăm sóc da?

Bạn có thể mua nhụy hoa nghệ tây khô hoặc các sản phẩm có chiết xuất nhụy hoa nghệ tây để chăm sóc da. Saffron có thể được mua dễ dàng tại các cửa hàng dược liệu, mỹ phẩm, hiệu thuốc, nơi chuyên bán gia vị hoặc mua trực tuyến. Tuy nhiên, cần tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng Saffron mà bạn mua. Sản phẩm này cũng được làm giả khá nhiều, cho nên bạn cần kiểm định chắc chắn rồi mới nên sử dụng Saffron chăm sóc da mặt.

Nếu bạn muốn sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên để chăm sóc da mặt, hãy thử Saffron. Những lợi ích của Saffron bao gồm chống lại các nguy cơ gây tăng sắc tố, tổn thương và lão hóa da. Tuy nhiên nguyên liệu này không phải là thần dược và cũng không phù hợp với tất cả mọi người, cho nên hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng. 

Những bài viết được nhiều người quan tâm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *