Cách nhận biết sản phẩm chăm sóc da hữu cơ

Khái niệm mỹ phẩm tự nhiên hay mỹ phẩm hữu cơ đang đang sử dụng rộng rãi và cũng đang dần trở thành xu hướng phổ biến hiện nay. Vậy như thế nào là sản phẩm chăm sóc da hữu cơ và cần lưu ý gì trong khi sử dụng những sản phẩm này?

1. Sản phẩm chăm sóc da hữu cơ có thành phần thuần tự nhiên

Cần phân biệt một chút về các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên và sản phẩm chăm sóc da hữu cơ. 

Sản phẩm chăm sóc da tự nhiên

Sản phẩm chăm sóc da tự nhiên có thành phần là một số chiết xuất từ tự nhiên và các phụ gia khác.  Những thành phần có nguồn gốc tự nhiên nhưng có thể đã được tinh chế theo mục đích của nhà sản xuất. Do đó, tính chất của những thành phần này có thể đã bị biến đổi.  

Những sản phẩm này thường không được quy định theo bất kỳ một quy chuẩn nào. Do đó, không có một giới hạn nào cho những sản phẩm gọi là chăm sóc da tự nhiên.

Tuy nhiên, có rất nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên có tác dụng rất tốt. Bạn có thể tìm hiểu bảng thành phần trong các sản phẩm, cũng như chia sẻ về hiệu quả của chúng từ những người chăm sóc da chuyên nghiệp.

Cần phân biệt mỹ phẩm tự nhiên và mỹ phẩm hữu cơ
Cần phân biệt mỹ phẩm tự nhiên và mỹ phẩm hữu cơ

Sản phẩm chăm sóc da hữu cơ

Khác với sản phẩm chăm sóc da tự nhiên, những sản phẩm chăm sóc da hữu cơ cần phải được chứng nhận và trải qua các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt. Mỹ phẩm hữu cơ sẽ trực tiếp do cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ quản lý. 

Sẽ có những tiêu chí chung để đánh giá xem liệu một sản phẩm có đủ điều kiện để chứng nhận là hữu cơ hay không. Và thông thường một sản phẩm hữu cơ được bày bán trên thị trường cần phải có chứng nhận từ các cơ quan liên quan.

2. Những chứng nhận trong một sản phẩm hữu cơ

Để được chứng nhận là sản phẩm hữu cơ, thì thành phần trong sản phẩm đó là tiêu chí quan trọng nhất. Không nhất định 100% thành phần trong sản phẩm phải là thuần tự nhiên, nhưng cũng phải chiếm tỉ lệ gần như toàn bộ. 

Một số tổ chức quốc tế về quy chuẩn hữu cơ như FI-Natura và Cosmos quy định rằng 95% trong sản phẩm phải có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thành phần tự nhiên. 5% còn lại phải là những chất được phép dùng cho mỹ phẩm tự nhiên. 

Sản phẩm hữu cơ đều không được thử nghiệm trên động vật
Sản phẩm hữu cơ đều không được thử nghiệm trên động vật

Một số tiêu chí quan trọng khác trong sản phẩm chăm sóc da hữu cơ gồm:

  • Các nguyên liệu sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm hữu cơ phải thuần tự nhiên và không dùng các giống biến đổi gen
  • Không sử dụng các hóa chất gây tranh cãi 
  • Không dùng paraben, phthalate, hương liệu phụ gia và chất tạo màu tổng hợp
  • Không thử nghiệm sản phẩm trên động vật

Thông thường các hãng mỹ phẩm sẽ ghi rõ các thành phần và tỉ lệ tương ứng của thành phần đó trên nhãn sản phẩm. Các chứng nhận cũng sẽ được công bố để người dùng yên tâm sử dụng hơn.

Hầu hết các sản phẩm chăm sóc da hữu cơ đều có nguồn gốc thực vật
Hầu hết các sản phẩm chăm sóc da hữu cơ đều có nguồn gốc thực vật

3. Nguồn gốc của các sản phẩm chăm sóc da hữu cơ

Nguyên liệu từ thực vật

Hầu hết các sản phẩm hữu cơ đều sử dụng nguồn nguyên liệu từ các vườn canh tác hữu cơ. Toàn bộ quá trình nuôi trồng, chăm sóc đều không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học hay phân bón hóa học. Phạm vi canh tác cũng đảm bảo không ảnh hưởng tới môi trường hay hệ sinh thái.

Một số thành phần trong sản phẩm hữu cơ sẽ là nguyên liệu tự nhiên. Chúng sẽ bao gồm nước, muối, đất sét, thảo mộc và thực vật hoang dã. Tuy một số nguyên liệu hoang dã đáp ứng tiêu chí thuần tự nhiên nhưng không có nghĩa chúng là thành phần hữu cơ. Trừ khi chúng được khai thác từ rừng hữu cơ đã được chứng nhận. Tuy nhiên, những thành phần này lại thường là điểm nổi trội trong các sản phẩm hữu cơ. Và thường chúng sẽ chiếm khoảng 15% trong sản phẩm.

Nguồn nguyên liệu chủ yếu là canh tác hữu cơ
Nguồn nguyên liệu chủ yếu là canh tác hữu cơ

Nguồn nguyên liệu động vật

Nếu bạn theo đuổi lối sống thuần chay thì nên tìm hiểu rõ ràng trước thành phần trong sản phẩm bởi không phải sản phẩm nào cũng là thành phần thực vật. Một số nguyên liệu từ động vật như là sáp ong và mật ong cũng được tính là thành phần tự nhiên. 

Cũng cần nhận định rõ rằng những sản phẩm được quảng cáo là 100% tự nhiên đôi khi cũng chứa những chất bảo quản. Đừng tin những lời quảng cáo mà hãy tìm hiểu chi tiết thành phần của chúng vì đôi khi một số thành phần có thể có hại cho da của bạn.

Cần thử nghiệm sản phẩm trên da mới nhận định được hiệu quả của chúng
Cần thử nghiệm sản phẩm trên da mới nhận định được hiệu quả của chúng

 

Nếu muốn chăm sóc da bằng sản phẩm hữu cơ, bạn cần tìm hiểu sâu về các chứng nhận liên quan. Các thành phần và tỉ lệ thành phần trong sản phẩm cũng cần được xem xét. Cần lưu ý rằng, không phải cứ là sản phẩm hữu cơ thì chắc chắn tốt cho da của bạn. Bạn cũng có thể bị kích ứng nếu gặp phải các thành phần không thích hợp. Không có cách nào tốt hơn bằng cách trải nghiệm thực tế trên da của mình để biết sản phẩm nào tốt với mình nhất!

Những bài viết được nhiều người quan tâm

2 thoughts on “Cách nhận biết sản phẩm chăm sóc da hữu cơ

  1. Pingback: Cách sử dụng giấm táo chăm sóc da mặt — Blog chăm sóc da

  2. Pingback: Tẩy da chết cho da khô - nên hay không nên? — Blog chăm sóc da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *